Cách bố trí phòng thờ nhà ống chuẩn phong thủy 2020

phòng thờ nhà ống

Gia chủ thường quan tâm nhiều đến vị trí đặt bàn thờ. Đây cũng là hạng mục quan trọng trong thi công nội thất nhà ống. Đặc biệt là cách bố trí phòng thờ trong nhà ống khi mà diện tích xây cất nhà ở càng ngày càng hạn chế. Do đó, để có thể phù hợp với từng điều kiện, vấn đề thiết kế nội thất phòng thờ cũng gồm những nguyên tắc nhất định. Sau đây là cách bố trí phòng thờ nhà ống chuẩn phong thủy dành cho bạn.

Cach-bo-tri-phong-tho-nha-ong
Cách bố trí phòng thờ nhà ống

Đối với người Việt Nam mà nói, chỗ thờ cúng là vô cùng quan trọng. Văn hóa thờ phụng tổ tiên là một truyền thống tốt đẹp của dân tộc, nó không có tính chất tôn giáo. Bởi vậy, dù làm nhà theo kiểu thế nào và với quy mô ra sao ( biệt thự tân cổ điểnbiệt thự phong cách châu Âubiệt thự 3 tầngbiệt thự có hồ bơibiệt thự mái thái,…) cũng nên chú ý tới nơi chốn đặt bàn thờ gia tiên. Tùy hoàn cảnh sinh hoạt của mỗi gia đình mà chúng ta chọn chỗ đặt tủ thờ cho thích hợp.

Cach-bo-tri-phong-tho-nha-ong
Cách bố trí phòng thờ của nhà ống bạn nên biết

Vị trí phòng thờ trong nhà ống ở trên lầu cao thì con cháu sẽ ít tiếp xúc hơn. Vì thế nên sẽ không hiểu rõ ý nghĩa, rất khó trong việc giáo dục truyền thống của gia đình.

Thiết kế nội thất

Khi có dịp lễ, tết, con cháu có đoàn tụ trong một không gian đầm ấm. Để tưởng nhớ về ông bà, bố mẹ đã khuất thì việc đặt tủ thờ ở tại phòng khách, như không gian phòng sinh hoạt chung cũng rất hay.

Vì vậy, để có được một không gian riêng tư, khi thiết kế nhà ta nên tách biệt khu thờ phụng. Vị trí phòng thờ nhà ống này nhằm tạo không gian riêng tư. Đặc biệt là giữa khu bàn tiếp khách và khu đặt tủ thờ.

Bố trí phòng thờ nhà ống diện tích khiêm tốn

Với các không gian đặc biệt như nội thất nhà ống do bị ngăn lại trong một giới hạn nhất định về diện tích sử dụng. Vì thế, việc xếp đặt một phòng riêng lập bàn thờ là điều rất khó. Chính vì như vậy nên khi phân chia lại các không gian trong căn hộ. Các KTS sẽ thường sắp xếp không gian phòng thờ nằm bên trong các không gian khác. Có thể là sinh hoạt chung, không gian sảnh.

Thư viện, phòng khách và phòng sinh hoạt chung cũng có thể để đặt bàn thờ. Tuy nhiên ở những công trình nhà ống cao tầng có nhiều phòng ngủ. Gia chủ có điều kiện có thể dùng 1 phòng riêng để thờ cúng. Như vậy sẽ làm tăng vẻ tôn nghiêm hơn.

Không bố trí phòng thờ nhà ống chung phòng ngủ

Chúng ta không nên bố trí phòng thờ chung phòng ngủ. Vì không gian trang trọng và mùi khói nhang sẽ có tác động đến sức khỏe người trong phòng. Thêm nữa không gian thờ cúng thường mang tính âm nên không phù hợp. Đây cách bố trí phòng thờ nhà ống cần đặc biệt lưu ý đó nhé!

Cach-bo-tri-phong-tho-nha-ong
Diện tích của phòng thờ bao nhiêu là hợp lý

Lưu ý khi bố trí phòng thờ trong nhà ống

Cach-bo-tri-phong-tho-nha-ong
Điều cần lưu ý khi thiết kế phòng thờ nhà ống

Gia chủ khi sở hữu không gian hẹp cần biết cách xếp đặt góc thờ, tủ thờ trong khoảng giữa các mặt bằng căn hộ, trong khoảng đi lại ở khoảng giữa. Không thuộc hẳn một phòng nào, đảm bảo sự thoáng khí, không bị quẩn khói khi thắp nhang.

thiết kế nội thất

Dù là nhà truyền thống hay đương đại, nhà ống, nhà phố,… thì việc bố trí phòng thờ luôn luôn là việc cần cẩn trọng. Hãy luôn đảm bảo được tủ thờ đặt tại vị trí cao. Phía trên bàn thờ là nóc nhà và bầu trời, tủ thờ không bị các không gian sinh hoạt khác đè lên để khi cúng bái. Con cháu trong nhà tỏ được sự thành kính của mình với ông bà tổ tiên.

Những điều kiêng kị khi bố trí phòng thờ nhà ống

Cach-bo-tri-phong-tho-nha-ong
Những điều kiêng kị khi bố trí phòng thờ nhà ống
  • Hướng của bàn thờ ngược lại với hướng của nhà sẽ khiến cho gia đình không được hòa thuận;
  • Bàn thờ không được đặt dưới xà ngang. Nếu xà ngang trên trần nhà ở ngay trên bàn thờ sẽ sản sinh ra sát khí áp lực;
  • Bàn thờ không để xung với cửa hoặc đường cái sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tài vận của gia đình. Trong trường hợp bất khả kháng cần đặt tấm bình phong để che chắn không gian thờ với các nơi khác.
  • Bàn thờ đại kỵ nhất là đặt ở lối đi hoặc trên nóc tủ;
  • Bàn thờ không được nằm cạnh hoặc dưới WC, bếp tầng 2. Nếu tầng trên là phòng ngủ thì giường và bàn thờ kê lệch vị trí;
  • Phòng thờ nên được thiết kế tối giản, có thể bố trí một bộ bàn ghế để ngồi. Nội thất gỗ tông màu trầm, tranh ảnh trang trọng nên theo bộ. Chủ nhà thường xuyên dọn phòng gọn gàng, sạch sẽ.
  • Phòng cần có cửa sổ mở ra giếng trời hoặc sân để có sự thông thoáng. Điều này để hương khói không bị tụ lại. Bàn thờ nên đặt ở nơi kín gió, tránh xa cửa sổ để không động bát hương;
  • Trong quá trình bố trí phòng thờ cho nhà ống tuyệt đối không được để bài vị nằm sát tường sẽ làm ảnh hưởng đến vận mệnh, tài lộc của gia đình.

Trên đây là bài viết xoay quanh chủ đề cách bố trí phòng thờ nhà ống. Chúng tôi mong rằng những thông tin trên sẽ bổ ích cho quý vị. Nếu quý vị có nhu cầu cần tư vấn hoặc báo giá thiết kế nội thất phòng thờ nhà ống thì hãy liên hệ cho chúng tôi.